Bảo quản thịt đã nấu đúng cách
Những bí quyết sau đây phần nào giúp các chị em nội trợ quẳng gắng lo âu, ngăn chặn việc thực phẩm tươi sống nhanh bị hư hỏng. Ngoài ăn phải các chất độc hại, một trong những nguyên nhân hàng đầu của ngộ độc thực phẩm là do bảo quản không đúng quy cách, khiến đồ ăn dễ bị ôi thiu và biến chất. Vậy làm thế nào để bảo quản thực phẩm tươi sống phòng ngừa ngộ độc?
1. Cố gắng sử dụng hộp nhựa thủy tinh càng nhiều càng tốt
Một số chị em nội trợ có quan niệm sai lầm, chỉ cần bỏ trực tiếp thực phẩm tươi sống vào ngăn đông rồi đóng lại, thế là xong! Tuy nhiên, việc sử dụng hộp nhựa thủy tinh chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn gây hại hơn so với việc chỉ bao bọc bằng túi nilon thông thường. Khi mua thịt về, chị em cần phải rửa sạch, để ráo nước, dùng dao sắc cắt từng thớ vừa phải, sau đó bỏ gọn vào trong hộp thủy tinh đậy nắp kín. Làm như vậy sẽ giữ được lâu chất lượng của miếng thịt, cũng như phòng tránh những loại vi khuẩn, nấm có thể len lỏi vào bên trong.
2. Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh
Thực phẩm tươi sống và an toàn hay không phụ thuộc rất lớn vào nhiệt độ của tủ lạnh, tuy nhiên cho đến nay nhiều người vẫn không nắm rõ điều này. Thông thường tủ lạnh chia ra hai ngăn, một số loại tủ lạnh hiện tại có ngăn mát đặt ở trên, ngăn đông ở dưới. Nhiệt độ lí tưởng bảo quản thực phẩm trong ngăn đông là -25oC, còn nếu sử dụng miếng thịt trong ngày thì có thể đặt vào ngăn lạnh, với mức nhiệt là 2oC.
Thực phẩm tươi sống và an toàn hay không phụ thuộc rất lớn vào nhiệt độ của tủ lạnh, tuy nhiên cho đến nay nhiều người vẫn không nắm rõ điều này
3. Bảo quản thịt đã nấu đúng cách
Đời sống hiện đại khá bận rộn, cho nên nhiều gia đình thường nấu một bữa để ăn cả ngày, dự trữ món thịt đã nấu vào tủ lạnh thưởng thức dần. Để bảo quản thịt đã nấu không lo bị hư, chị em nội trợ có thể sử dụng những hộp thủy tinh hoặc nồi lớn đậy nắp kín. Màng bọc thực phẩm cũng rất hữu ích đối với việc bọc những chén thịt nhỏ cần sử dụng lâu dài.
Ngoài ra, không nên đặt hộp thịt đã nấu gần với các thực phẩm tươi sống khác để ngăn ngừa sự lây nhiễm vi khuẩn.
Để riêng thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã qua chế biến
4. Vệ sinh tủ lạnh định kì
Để làm sạch các vết bẩn cứng đầu, vốn là tác nhân tiềm ẩn vi khuẩn trong và ngoài tủ lạnh, các chị em nên lưu ý vệ sinh tủ lạnh đúng cách mỗi tuần một lần.
Một số lưu ý khi vệ sinh tủ lạnh:
- Ngắt nguồn điện, bỏ tất cả các thực phẩm ra ngoài. Từ những thực phẩm được đưa ra khỏi tủ lạnh, loại bỏ tiếp những thực phẩm có mùi hôi, bị biến chất hoặc dễ bị hỏng, chỉ giữ lại những thực phẩm tươi sống còn sử dụng được.
- Dùng khăn mềm lau nhẹ nhàng bề mặt bên trong tủ lạnh. Lau sạch mặt ngoài tủ lạnh và khu vực xung quanh tủ lạnh, tránh tình trạng chuột bọ làm hỏng các chi tiết máy, dây điện của tủ lạnh.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét