Vấn đề thực phẩm tươi sống đang rất đáng báo động hiện nay
Hơn lúc nào hết, các chị em nội trợ cần phải nâng cao nhận biết để chọn được thực phẩm tươi sống an toàn nhất, bằng việc tìm hiểu những mẹo dưới đây. Việc chọn lựa đúng các thực phẩm tươi sống là rất cần thiết cho các bà nội trợ để nâng cao sức khỏe bản thân và gia đình, nhưng không phải ai cũng có kinh nghiệm trong vấn đề này. Hiện nay để nhanh chóng thu được lợi nhuận, không ít những doanh nghiệp nuôi trồng thủy hải sản nhẫn tâm bỏ các chất ure, đạm,…vào các loại hải sản, gây tổn hại đến sức khỏe của cộng đồng, mà cao nhất có thể dẫn đến tử vong.
1. Phân biệt cá nhiểm chất độc (ure, đạm)
Ure và hàn the không nằm trong danh mục “Các loại hóa chất phụ gia được Bộ y tế cấp phép sử dụng”. Cũng tương tự như với hàn the để giữ độ tươi ngon của bún, cá thường bị những người kinh doanh vô lương tâm ngâm phân ure, nhằm giữ cá không bị ươn trong một khoảng thời gian dài, giả làm thực phẩm tươi sống. Việc ăn cá nhiễm ure hay chất đạm gây ra những biến chứng nguy hại cho sức khỏe con người, thể hiện ở các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, khó thở,… Một số trường hợp sẽ tử vong nếu không được chạy chữa kịp thời.
Vấn đề cá sử dụng hóa chất độc hại để giả thực phẩm tươi sống đang rất đáng báo động
Để nhận biết cá nhiễm ure, nên dành chút thời gian quan sát kĩ phần thân cá. Kì thực nếu nhìn thoáng qua sẽ thấy cá nhiễm độc không khác gì thực phẩm tươi sống, mắt rất sáng và trong, mang cá đỏ tươi. Tuy nhiên nếu dùng ngón tay ấn mạnh vào thân cá, thịt cá lõm xuống vì không có độ đàn hồi, mùi lạ chứ không phải mùi tanh thì có thể khẳng định là cá nhiễm độc.
2. Thế nào là cá tươi ngon?
Trước hết, bạn nên bỏ qua những lời chào mời “có cánh” của người bán hàng, mà hãy bình tĩnh xét đoán chất lượng cúa cá bằng mắt thường. Giống như buồng phổi của con người, mang là cơ quan hô hấp của cá, mọi chất độc tích tụ sẽ tập trung tại đây. Do vậy cần để ý quan sát mang cá, nếu có màu đỏ sẫm thì chứng tỏ là thực phẩm tươi sống, còn đối với cá ươn phần mang có màu trắng bệch và bị thâm.
Khi mua cần để ý quan sát mang cá, nếu có màu đỏ sẫm thì chứng tỏ là thực phẩm tươi sống
Ở cá tươi, vảy cá sáng óng ánh, bám chặt vào thân cá, ngửi không thấy có mùi hôi. Mắt cá thường trong suốt và không có vằn đỏ, giác mạc đàn hồi chứ không như cá ươn mắt lõm vào trong hốc mắt. Việc ấn ngón tay để kiểm tra độ đàn hồi của cá cũng rất cần thiết để phân biệt cá tươi hoặc cá ươn. Thực phẩm tươi sống bao giờ phần thịt cũng có độ đàn hồi nhất định, không dễ bị nhão hoặc bị in hằn vết ngón tay của chúng ta.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét